[Bật mí] 13+ lưu ý khi xây dựng nhà mới gia chủ cần biết

  • Tác giả: topvis
  • Đăng tải: 12/06/2024
  • Cập nhật: 12/06/2024

Xây dựng tổ ấm mơ ước là hành trình đầy ắp háo hức nhưng cũng không kém phần thử thách. Để có một không gian sống tiện ích, hoàn mỹ gia chủ cần nắm chắc 13 lưu ý khi xây dựng nhà mới sau đây để đảm bảo quy trình thi công diễn ra suôn sẻ và tối ưu chi phí.

Lưu ý đầu tiên khi xây dựng nhà mới: Phù hợp với nhu cầu sử dụng

Dù là gia đình nào thì cũng cần một không gian sử dụng nhất định, nhưng nếu như nó quá lớn và không sử dụng đến thì sẽ rất lãng phí và tốn kém không nhỏ cả khi xây dựng lẫn lắp đặt trang thiết bị nội ngoại thất. Vì vậy, trước khi xây dựng nhà bạn cần phải lên kế hoạch rõ ràng và xem xét, tính toán cẩn thận đến nhu cầu sử dụng của cả nhà. Nếu như thông thường bạn xây dựng ngôi nhà với nhiều căn phòng nhỏ thì bạn có thể xây số phòng vừa đủ với nhu cầu sử dụng của cả gia đình. Diện tích đất rộng còn lại, bạn có thể dùng để thiết kế sân vườn hoặc trang trí không gian xanh.

Lưu ý đến tính thẩm mỹ và công năng cần đáp ứng được nhu cầu sử dụng
Lưu ý đến tính thẩm mỹ và công năng cần đáp ứng được nhu cầu sử dụng

Ước chừng thời gian sử dụng

Bên cạnh việc đánh giá không gian sử dụng, chủ nhà còn phải chú ý đến yếu tố thời gian sống tại ngôi nhà để tìm hiểu đơn giá xây dựng, lựa chọn loại có thiết kế và vật liệu sao cho phù hợp nhất. Ví dụ, bạn có ý định làm ngôi nhà ở tạm trong vòng 5 năm rồi xây lại thì các vật liệu mà bạn lựa chọn không nhất thiết phải tốt nhất hay quá cầu kỳ. Trái lại, nếu bạn coi đó sẽ là nơi sinh hoạt gắn bó một thời gian dài hoặc cả đời thì hãy chọn cách xây dựng cũng như đồ vật nội thất bền đẹp để tránh chuyện sửa chữa mỗi năm về sau.

Thiết kế nhà phù hợp với vị trí địa lý

Xây dựng nhà phù hợp với vị trí địa lý là chuyện cực kỳ quan trọng, vì bao giờ nó cũng bị ảnh hưởng đến rất nhiều chi tiết xung quanh, bao gồm cả vấn đề nhiệt độ, khí hậu, tiếng ồn hay là hệ thống xử lý nước thải, thói quen sinh hoạt của các thành viên trong gia đình… Vì vậy, khi lựa chọn vật liệu bạn nên chọn loại có tác dụng chống ồn, nếu nhà bạn ở gần đường giao thông. Nếu bạn không tuân theo các điều kiện của khu vực thì rất có thể sẽ làm cho môi trường bị ô nhiễm và gây khó chịu cho hàng xóm.

Lưu ý đến hướng mặt trời

Một ngôi nhà được coi là có hướng phù hợp khi nó có ánh sáng mặt trời ngập tràn và độ thoáng đãng nhất định. Trường hợp ngôi nhà quay về hướng Nam thì khi ấy bạn sẽ giảm đi được 10% chi phí năng lượng, như vậy vào mùa hè bạn không cần phải dùng nhiều đến các thiết bị làm mát và mùa đông thì không khí cũng trở nên ấm áp hơn.

Nếu không quay cửa chính được về hướng Nam thì bạn có thể mở nhiều cửa sổ về hướng này, sử dụng mái hiên để che đi ánh nắng gắt gỏng của mùa hè. Khi xây nhà ở hướng này, cần lưu ý không được được sử dụng tường kính bởi như vậy nhiệt độ ở bên trong nhà sẽ rất nóng. Giải pháp tốt nhất là nên trồng cây ở gần nhà để đem lại bóng râm tự nhiên, bên cạnh đó bạn còn phải tận dụng cửa sổ mái để tối đa năng lượng mặt trời.

Lựa chọn phong cách thiết kế phù hợp

Lựa chọn phong cách thiết kế phù hợp
Lựa chọn phong cách thiết kế phù hợp

Phong cách yêu thích của bạn là hiện đại, cổ điển hay tối giản,… Bạn cần lên kế hoạch trước và đề xuất các phương án thiết kế phù hợp với sở thích, nhu cầu và ngân sách của mình với kiến trúc sư để nhận được tư vấn phù hợp. Đồng thời đội ngũ kiến trúc sư có thể tạo ra các mô hình 3D chi tiết của không gian nội thất, bao gồm cả các yếu tố như ánh sáng, màu sắc và chất liệu, giúp bạn có cái nhìn trực quan và dễ dàng đưa ra quyết định cuối cùng.

Tối ưu hóa công năng sử dụng

Tối ưu hóa công năng sử dụng là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong thiết kế nội thất, nhằm đảm bảo không gian sống vừa đẹp mắt, vừa tiện nghi. Trước khi bắt tay vào thiết kế, cần phải hiểu rõ nhu cầu và thói quen sinh hoạt của mình và các thành viên bao gồm:

  • Số lượng người sống trong nhà
  • Các hoạt động thường xuyên diễn ra (giải trí, nấu nướng, làm việc, nghỉ ngơi thư giãn…)
  • Các yêu cầu đặc biệt (khu vực chơi cho trẻ em, phòng ngủ, phòng khách, nơi làm việc,…)

Từ đó đưa ra được quyết định bố trí các phòng ốc khoa học, hợp lý, đảm bảo sự thuận tiện trong sinh hoạt. Tận dụng tối đa diện tích sử dụng, hạn chế tối đa các không gian thừa.

Bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo. Bạn cần tìm hiểu thêm thông tin chi tiết về các vấn đề liên quan đến xây dựng nhà mới thông qua sự hỗ trợ từ các đơn vị xây dựng kiến trúc để đưa ra những quyết định sáng suốt nhất. Bằng những lưu ý mà TOPVIS chia sẻ trên hy vọng sẽ là thông tin hữu ích giúp gia chủ có thể xây dựng được một ngôi nhà mới đẹp, an toàn và tiết kiệm chi phí.

Tin liên quan